0978 129 005 0931 953 368
Language in site: English | 中文 | Tiếng Việt

Tiêu chuẩn xây dựng cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

Trong xây dựng nhà cao tầng, cầu thang thoát hiểm là chi tiết rất quan trọng, đặc biệt trong thiết kế chung cư, nhà cao ốc,…Thiết kế cầu thang thoát hiểm không đơn thuần chỉ là nơi phục vụ việc di chuyển mà phải đảm bảo khi công trình xảy ra sự cố, đây sẽ là nơi “cứu” mọi người, là nơi đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, khi thiết kế cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng cần lưu ý nhiều vấn đề.

Vai trò của Cầu thang thoát hiểm là gì?

Cầu thang này là một lối đi khẩn cấp cho con người khi các tòa nhà này xảy ra các sự cố nguy hiểm liên quan tới cháy nổ.

Thông thường, cầu thang thoát hiểm bố trí gần cầu thang máy, để nếu cầu thang máy có trục trặc hoặc mất điện, không thể di chuyển thì cầu thang bộ là phương tiện di chuyển thiết yếu.

Cầu thang thoát hiểm không những đảm bảo an toàn cho con người những lúc có biến cố như hỏa hoạn, động đất,…mà còn góp phần tô đẹp hơn cho tòa nhà cũng như khu chung cư bởi thiết kế đẹp mắt, ấn tượng và đa dạng.

Tiêu chuẩn xây dựng cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

Để đảm bảo cho sự an toàn của cư dân, thì cầu thang này và hành lang an toàn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Thứ nhất, kết cấu chịu lực và kết cấu bao che phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút.
  • Thứ hai, cần quan tâm đến kết cấu chịu lực và chỉ số chống cháy của các thiết bị cũng như cầu thang, để khi không may gặp sự cố sẽ có số lượng người lớn di chuyển bằng cầu thang thoát hiểm, vì thế cầu thang phải có kết cấu chịu lực trọng tải lớn hơn. Đây là một trong những tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quan trọng hàng đầu.
>> Đọc thêm  Mẫu nhà đẹp chữ u dành cho nhà ở nông thôn

  • Thứ ba, cửa ngăn cháy phải tự động đóng và được làm bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút, để cứu được người trong tình trạng nhiều căn nhà chung cư dễ xảy ra hỏa hoạn như hiện nay.
  • Thứ tư, cần quan tâm đến vật liệu chống cháy ở cầu thang chắc chắn phải được lựa chọn kĩ càng.
  • Thứ năm, cầu thang thoát hiểm phải có thông gió điều áp và không bị tụ khói ở cầu thang. Phải có đèn chiếu sáng sự cố, và ngoài ra, thang phải thông thoáng từ mặt đất lên đến các tầng.

cầu thang thoát hiểm (3)

  • Thứ sáu, cầu thang thoát hiểm phải cách 50 m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài, 25 m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài của nhà phụ trợ.

 

Cầu thang này là bộ phận không thể thiếu đối với xây dựng chung cư, nhà cao tầng, cao ốc. Nhưng nhất định phải lưu ý đến nhiều vấn đề về yếu tố kĩ thuật để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

0931.95.33.68